T4. Th4 1st, 2020

Đang ốm, NSƯT Trần Hạnh nhận tin vui được phong tặng NSND ở tuổi 90

6 min read

Ngày 19/7, Nghị quyết số 54 NQ-CP của Chính phủ về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ 9 được ban hành có nội dung: Trong khi chưa sửa đổi Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29/9/2014 của Chính phủ về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”, đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” cho 50 cá nhân, xét phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Ưu tú” cho 149 cá nhân.

Trong đó, lĩnh vực sân khấu đông đảo nhất với 25 hồ sơ như: Thoại Miêu, Thanh Nam, Minh Vương, Thanh Tuấn, Thanh Ngoan, Minh Thu, Thúy Ngần, Trần Hạnh, Việt Anh… đã khiến cho giới nghệ thuật trông mong và khán giả cả nước xôn xao bàn tán.

 dang om, nsut tran hanh nhan tin vui duoc phong tang nsnd o tuoi 90 hinh anh 1

NSƯT Trần Hạnh

Chiều 21/7, Dân Việt đã đến tận nhà NSƯT Trần Hạnh để báo tin vui cho ông biết. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy áy náy khi đến nhà thì được biết mấy ngày nay ông đang ốm và rất mệt nên không thể nói chuyện được nhiều. Ngồi dậy đón tiếp chúng tôi trong cuộc trò chuyện ngắn, NSƯT Trần Hạnh cho hay mấy ngày nay đang mệt nhưng ông cũng biết thông tin này từ các con cháu nói lại. Nhưng đó cũng chỉ là thông tin từ báo đài đưa chứ ông và gia đình chưa nhận được quyết định chính thức nên cũng không biết thế nào. Nhưng theo NSƯT Trần Hạnh, nếu đây là sự thật thì cũng là một tin vui, đáng mừng cho ông cũng như nhiều nghệ sĩ. 

“Năm 1984, tôi là một trong những nghệ sĩ được phong danh hiệu nghệ sĩ ưu tú đầu tiên. Ngày đó, người ta tự làm hồ sơ rồi trao danh hiệu cho mình. Tôi nghĩ, danh hiệu là quý, nhưng đi xin, làm hồ sơ để xin thì tôi thôi. Lần này, nghe tin mình được NSND thì vui như được món quà quý vậy”, NSƯT Trần Hạnh chia sẻ.

 dang om, nsut tran hanh nhan tin vui duoc phong tang nsnd o tuoi 90 hinh anh 2

NSƯT Thanh Tuấn

Còn nghệ sĩ Thanh Tuấn thì chia sẻ mấy ngày nay anh nhận được nhiều tin nhắn chúc mừng từ bạn bè, đồng nghiệp và fan hâm mộ. Có ngày anh nhận được 30 tin nhắn chúc mừng. Anh rất vui và hạnh phúc khi thấy báo đài đưa thông tin danh sách xét danh hiệu nghệ sĩ nhân dân có tên mình cũng như những đồng nghiệp của mình trong đó. 

“Năm 2018, sau những phản ánh của tôi, anh Minh Vương, nghệ sĩ Giang Châu, các báo sau đó đưa tin và cả 3 đã được đưa vào danh sách xét tặng danh hiệu NSND. Tuy nhiên suốt từ hồi đó, chúng tôi cứ mong ngóng khi nào thì có quyết định chính thức và được nhận bằng. Cho đến đợt 30/4 cứ ngỡ sẽ được nhận, thế nhưng rồi mọi chuyện lại phải chờ, việc xét tặng danh hiệu không được nhắc đến và cho đến mấy ngày hôm nay, thấy các báo, đài đưa thông tin về quyết định của Thủ tướng Chính phủ tôi mừng lắm. Nhưng để nhận được bằng thì cũng không biết đến lúc nào nghệ sĩ chúng tôi mới chính thức nhận quyết định. Cũng biết việc xét tặng cần phải trải qua quy trình, thủ tục và không thể nhanh được, thế nhưng quả thật chúng tôi vẫn đang phải chờ đợi hết tháng này sang tháng khác”, nghệ sĩ Thanh Tuấn cho biết

 dang om, nsut tran hanh nhan tin vui duoc phong tang nsnd o tuoi 90 hinh anh 3

NSƯT Minh Vương

Nghệ sĩ Minh Vương thì chia sẻ, khi đọc thông tin trên báo đài anh cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Bởi đối với một người nghệ sĩ hoạt động trên sân khấu nhiều năm, nếu được phong tặng danh hiệu cao quý thì đó sẽ là niềm vinh dự. 

Theo nghệ sĩ Minh Vương, anh chưa nắm được thông tin cụ thể, chưa nhận được quyết định mà mới chỉ biết thông tin có tên trong danh sách phong tặng danh hiệu NSND thông qua báo chí.

Trước đó, năm 2016, chuyện NSƯT Trần Hạnh không có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND đã gây ồn ào dư luận. Năm 2018, Sở VHTT Hà Nội đưa nghệ sĩ Trần Hạnh vào diện xem xét đặc cách dựa trên hồ sơ của ông do Nhà hát Kịch Hà Nội – đơn vị diễn viên từng làm việc – báo cáo. 

Tuy nhiên ngay sau đó, ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ VHTTDL cho biết không có chuyện đặc cách xét tặng danh hiệu NSND khiến nhiều khán giả, đồng nghiệp cảm thấy bất ngờ, tiếc nuối.

Cũng năm 2018, danh sách 77 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 303 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT của hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước đã không có tên NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu…

Đây là những nghệ sĩ gạo cội, có nhiều cống hiến cho đời sống văn hóa nghệ thuật, được công chúng rất mực yêu mến và đã được Sở VHTT TP.HCM gửi danh sách để cử xét tặng danh hiệu NSND, mặc dù các nghệ sĩ này không có đủ một số điều kiện như quy định. Điều này đã gây thất vọng và tiếc nuối cho các nghệ sĩ trong Nam và ngoài Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bán website: 0915.889.819